Giỏ hàng

Những lưu ý cần tránh khi ăn lẩu

Thời tiết lạnh một nồi lẩu nóng hổi là ý tưởng không còn gì tuyệt vời hơn. Tuy vậy, vẫn có một số sai lầm khi ăn lẩu có thể gây nguy hại cho sức khỏe khiến không ít người phải giật mình, các bạn nên tham khảo bài viết này để đảm bảo sức khỏe của mình nhé!

Ăn lẩu quá lâu và quá nhiều

Thói quen ăn lẩu của người Việt thường lai rai, vừa ăn vừa trò chuyện nên thường ăn nhiều và ăn lâu. Nên thay nước lẩu trong quá trình ăn  60 phút 1 lần để tránh thực phẩm đun lâu hàm lượng nitric tăng lên, vitamin bị phân hủy, biến chất gây hại cho cơ thể thậm chí là dẫn đến ung thư. Tốt hơn hết, bạn chỉ nên ăn lẩu trong tầm 2 tiếng trở lại, chỉ nên ăn nhiều nhất 1 tuần

Ăn lẩu quá nóng

Đa số mọi người cho rằng, ăn lẩu phải nóng,  nồi nước lúc nào cũng phải sôi sùng sục, vừa gắp ra phải ăn ngay mới ngon. Thế nhưng, theo chuyên gia dinh dưỡng, bạn rất dễ làm tổn thương khoang miệng, dạ dày và thực quản khi gắp đồ ăn vừa được nhúng chín ra từ nồi lẩu có nhiệt độ hơn 100 độ C có thể sẽ nóng ở mức 50-60 độ C. Mức nhiệt này thêm vào đó, nhiệt độ cao đi kèm với gia vị cay nóng của đồ ăn sẽ gây gây hại cho sức khỏe của bạn, kích thích đường tiêu hóa..

Rau bẩn, không được rửa kỹ sẽ dễ mắc giun sán

Rau muống, rau cần, rau cải, rau cải thảo,cải cúc,... là những loại rau được ưa dùng phổ biến khi ăn lẩu. Tuy nhiên, khi rửa số lượng rau lớn bạn cần phải rửa thật kỹ với nhiều nước cẩn thận, sạch sẽ. Nếu rửa không được xử lý sạch sẽ, bạn sẽ dễ tăng nguy cơ nhiễm nang sán, các vi khuẩn, giun sán, virus nặng hơn là ngộ độc thức ăn.

Ăn quá chua hoặc quá cay

Nếu ăn quá chua cay sẽ ảnh hưởng lớn đến dạ dày và các cơ quan tiêu hóa khác. Vị chua, cay tác động lên niêm mạc dạ dày, nhẹ thì đau dạ dày, nặng thì gây phù nề, xung huyết, viêm loét dạ dày.

Theo các chuyên gia, khi ăn lẩu, bạn cần để ý tới trình tự ăn,  uống một chút nước ngọt hoặc nước ép, sau đó ăn tới phần rau và cuối cùng tới phần thịt điều này giúp dạ dày hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

Cho đồ ăn lẫn lộn cùng lúc

Bạn sẽ phải chuẩn bị khá nhiều thực phẩm khác nhau cho một nồi lẩu thông thường. Tuy nhiên, khi cho nhiều loại đồ ăn như thịt, nội tạng động vật, hải sản sống, rau, các loại củ chứa tinh bột. Vậy nên, cách tốt nhất khi ăn lẩu là đợi loại thực phẩm này được chúng chín sau đó vớt ra rồi hãy cho loại thực phẩm khác.

Một số kiêng kỵ cần tránh kết hợp khi ăn lẩu

Tuyệt đối không ăn kèm rau mùng tơi với lẩu bò vì sẽ gây đau bụng, khiến bụng đầy hơi khó tiêu, thậm chí táo bón. Lẩu gà không được ăn với rau kinh giới. Bởi theo Đông y, chúng sẽ "đánh nhau", gây ra chứng chóng mặt, ù tai hoặc run rẩy toàn thân, ngứa ngáy vùng đầu não. Tuyệt đối không ăn cần tây và khoai lang và khoai tây với lẩu riêu cua. Không ăn kèm giấm với món lẩu thịt dê vì giấm sẽ phá hủy, làm giảm bớt những thành phần dinh dưỡng quý nhất ở thịt dê.

Trên đây là một số những lưu ý mà nấu cỗ tại nhà  muốn chia sẻ tới các bạn, giúp các bạn có cái nhìn đúng đắn nhất khi lựa chọn món lẩu cho những bữa tiệc, bữa chiêu đãi của mình bên gia đình, bạn bè. Nếu bạn đang mong muốn tìm được địa chỉ nấu cỗ tại nhà  thì hãy nhấc máy và gọi ngay cho chúng tôi Hotline 0962.871.888 để trải nghiệm dịch vụ nấu cỗ tại nhà.

Top
Tư vấn qua Zalo